Thứ Hai, Tháng Mười Hai 05, 2022

Du lịch, Kinh nghiệm du lịch

Quốc gia nào sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực thế giới?

New Zealand vươn lên trở thành quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất
Mất:3 phút, 25 giây để đọc.

Đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến tất cả mọi mặt của đời sống xã hội. Hầu khắp các nước trên thế giới đều phải chịu ảnh hưởng nặng của dịch bệnh. Không chỉ có vậy, Covid-19 còn làm thay đổi quyền lực của các nước. Điển hình trong đó chính là bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Khi sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực thì công dân của đất nước đó cũng được hưởng nhiều lợi ích và đặc cách khi ra nước ngoài. Bản thân quốc gia cũng được ưu tiên nhiều hơn trong các lĩnh vực. Đặc biệt là phần nào đó khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. Hãy cùng batdongsanthudaumot tìm hiểu về quốc gia có cuốn hộ chiếu quyền lực thế giới qua bài viết này nhé.

Hộ chiếu New Zealand

Theo bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực mới nhất. New Zealand vươn lên vị trí đầu tiên với 129 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực. NZ Heraldđưa tin hộ chiếu New Zealand chiếm vị trí đầu bảng xếp hạng quyền lực thế giới. Với xu hướng tăng lên trong các bảng chỉ số nhiều năm qua. Cuối cùng New Zealand đã đánh bật Nhật Bản khỏi vị trí đầu bảng xếp hạng hộ chiếu.

Bảng xếp hạng hộ chiếu bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Công dân New Zealand có thể dễ dàng nhập cảnh 129 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên Liên Hợp Quốc. Không cần visa hoặc có thể làm visa tại điểm đến. Đại dịch Covid-19 đã gây ra một sự xáo trộn trong việc xuất nhập cảnh. Cũng có nghĩa là New Zealand được miễn thị thực đến ít quốc gia hơn trước đây. Mặc dù vậy, những người mang hộ chiếu New Zealand không bị ảnh hưởng nặng nề. Bởi các hạn chế đi lại như các quốc tịch khác.

Sau khi Australia mở rộng quy chế du lịch miễn phí cách ly cho người mang hộ chiếu New Zealand. Hiện có 129 quốc gia cung cấp dịch vụ miễn thị thực cho công dân đảo quốc. Con số này tăng 80 quốc gia so với đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng đại dịch trong 6 tháng trước. Tuy nhiên, số liệu này cũng đại diện cho việc giảm 40 địa điểm cung cấp du lịch miễn phí. Hạn chế cho người dân New Zealand vào năm 2019.

BXH hộ chiếu quyền lực thay đổi vì đại dịch

Nhật Bản tụt xuống vị trí thứ 2, cùng với Đức, Áo, Luxembourg, Thụy Sĩ, Ireland, Hàn Quốc và Australia (với 128 quốc gia và vùng lãnh thổ). Các quốc gia châu Âu chiếm phần lớn trong danh sách 10 hộ chiếu quyền lực hàng đầu. Vì hầu hết đều có quyền đến các khu vực “di chuyển tự do” Schengen với một vài hạn chế.

New Zealand có đặc biệt?

Sự vắng mặt đáng chú ý trong top 10 là Mỹ. Quốc gia này đã rơi xuống vị trí thứ 21 trong bảng xếp hạng hộ chiếu. Dù đã tăng hạng hơn kể từ tháng 7, quyền tự do nhập cảnh từng được hưởng của những người mang hộ chiếu Mỹ. Đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của Covid-19 đối với đất nước họ. Vào tháng 7, hộ chiếu của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 28 trong bảng xếp hạng, dưới Mexico và Uruguay.

An ninh y tế thay đổi tất cả

Theo ông Henly Kalin, đại dịch sẽ không làm ảnh hưởng lâu dài đến xếp hạng hộ chiếu và mọi thứ sẽ trở lại như bình thường. Khủng hoảng dịch bệnh đã làm xuất hiện những tiêu chí mới đáng cân nhắc trong chính sách cấp thị thực. “Chất lượng hệ thống y tế, chất lượng chăm sóc cấp cứu, khả năng tiếp cận bảo hiểm y tế và dịch vụ y tế… Đó là những hạng mục chưa bao giờ được xem xét trong chính sách thị thực từ trước đến nay”, ông Kalin nói.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.