Thứ Tư, Tháng Một 26, 2022

Đời sống, Sống đẹp

Hiệp sĩ đường phố – Những sự hy sinh thầm lặng

hiệp sĩ đường phố
Mất:4 phút, 36 giây để đọc.

Giữa guồng quay gánh nặng mưu sinh của cuộc sống, những con người đang vật lộn với dòng đời để kiếm từng bữa ăn. Nhưng không vì những khó khăn ấy mà tinh thần nghĩa hiệp hy sinh không được coi trọng. Chính những hành động đẹp lấy nghĩa tình và đạo đức làm bến đỗ tinh thần, là cơ sở cho tình gắn bó, sợi dây liên kết giữa con người với nhau đã tạo ra nguồn sức mạnh nhân đôi to lớn. Điều này giải thích cho lí do vì sao sự xuất hiện của những “chiến binh: dũng cảm – nhóm hiệp sĩ đường phố – xả thân hi sinh bảo vệ công lí lẽ phải ngày một nhiều hơn.

Đội hiệp sĩ đường phố quận Bình Tân

Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố. Họ là các thành viên của đội Hỗ trợ nhân dân Quận Bình Tân, được thành lập cách đây gần 4 năm.

Trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Thanh Hiền – Chủ nhiệm đội Hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân, người sáng lập đội chia sẻ: “Tôi là dân xây dựng, thường xuyên về nhà trễ. Nhiều lần, tôi đang về nhà thì bị hỏng xe phải dắt bộ, đẩy xe một quãng đường dài rất mệt. Tôi nghĩ, mình là thanh niên mà còn mệt, nếu là người già, phụ nữ mà không được ai giúp đỡ sẽ còn vất vả và nguy hiểm hơn. Do đó, tôi quyết định ra đường hỗ trợ người dân sau mỗi ngày làm việc”.

Đội hiệp sĩ đường phố quận Bình Tân

Thời gian đầu chỉ có 3-4 người cùng đồng hành với anh Hiền. “Tiếng lành đồn xa”, số lượng thành viên xin tham gia ngày càng nhiều hơn. Đến nay đã có 32 thành niên, trong đó người trẻ nhất chỉ mới 19 tuổi. Nhiệm vụ của đội là ra đường vào tầm 20h30 trở đi, các thành niên sẽ chia thành nhiều nhóm rảo qua các cung đường của quận Bình Tân. Khi thấy có người hư xe, xịt lốp, hết xăng… đội liền bắt tay vào sửa chữa, bơm vá, đổ xăng cho họ. Và tất cả đều miễn phí. Bên cạnh đó, đội còn chuẩn bị túi cứu thương để hỗ trợ sơ cấp cứu người gặp tai nạn trên đường, đưa người say xỉn về nhà, tìm người lạc…

Chia sẻ của những chiến binh thầm lặng

Anh Nguyễn Tô Tuấn Tú (32 tuổi), tham gia đội được hơn 3 năm bộc bạch, có rất nhiều chuyện “cười ra nước mắt” trong quá trình hỗ trợ người dân gặp sự cố. Như có lần đưa người say xỉn về nhà, sau đó phát hiện mất ví tiền, họ đổ thừa cho tụi mình. Hoặc khi hỗ trợ người bị tai nạn, người nhà nạn nhân lại tưởng mình là người gây tai nạn…

sự hi sinh

“Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp, người được hỗ trợ sau đó quay lại cám ơn, có người còn xin tham gia đội để được hỗ trợ người dân… Những điều đó làm chúng tôi rất vui và thấy ấm áp, là động lực để các thành viên gắn bó với công việc này nhiều hơn” – anh Tú khẳng định.

Để tránh những hiểu lầm, đội tự thiết kế đồng phục có in logo, số điện thoại đường dây nóng phía sau lưng. Mỗi khi hỗ trợ, cứu người đều quay clip lại để làm bằng chứng…

Sự hi sinh quên mình nghĩa hiệp

hành động nghĩa hiệp

Làm việc thiện nguyện, các thành viên trong đội tự túc xăng xe. Mỗi tháng còn góp quỹ để mua trang thiết bị hỗ trợ người dân. Như: săm xe, ống bơm, bông, băng, bao tay y tế… Các thành viên của đội Hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đều cho biết; rất tự hào khoác lên người chiếc áo tình nguyện. Họ cảm thấy hạnh phúc mỗi khi giúp được một người.

Những hành động đó ít nhiều minh chứng rõ cho tính cách: Mộc mạc, phóng khoáng; thương người, nghĩa hiệp; tương trợ đồng bào lâm nạn; khó khăn một cách vô tư, nhiệt thành. Đây là những phẩm chất đáng quý của người Nam bộ nói riêng. Đã được cộng đồng cư dân thành phố mang tên Bác giữ gìn, phát huy từ nhiều thế kỷ.

Kết luận

kết luận

“Chiến sĩ không biên chế”, xin được gọi những “hiệp sĩ đường phố” bằng cụm từ đó. Có lẽ, chúng ta phải cảm ơn họ. Vì đã cho ta thấu hiểu được giá trị cuộc sống, những hành động; việc làm đã đem đến cho ta niềm tin vào tinh thần vị nghĩa. Phải chăng, tinh thần nghĩa hiệp cần phải được tôn vinh đề cao hơn nữa? Để thế hệ trẻ ngày nay có một cách nhìn cuộc sống tích cực hơn; đúng đắn hơn. Từ đó sẽ làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn cho bản thân; gia đình và những người xung quanh.

Hãy để cho họ, giúp cho họ phát huy và nhân lên giá trị văn hóa; cốt cách tinh thần tốt đẹp của con người Sài Gòn và Nam Bộ nói riêng. đưa tính nhân văn đến với cuộc sống đẹp hơn. Góp phần làm phong phú, đa dạng thêm tính cách con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

Nguồn: Thanhgiong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *