Thứ Hai, Tháng Mười Hai 05, 2022

Đời sống, Mẹp Vặt Gia Đình

Chia sẻ các chăm sóc cây hương thảo tăng tỷ lệ sống

Chăm sóc cây hương thảo
Mất:5 phút, 57 giây để đọc.

Những bí quyết nhỏ trong việc trồng và chăm sóc cây hương thảo sẽ giúp cây phát triển tốt và tăng tỷ lệ sống.

Thời gian gần đây, cây hương thảo được nhiều người ưa chuộng trồng trong nhà. Loài cây này ngoài dùng để chế biến các món ăn hằng ngày như: thịt nướng, làm bánh, thịt hầm, thịt rô ti…còn được dùng để làm cảnh. Bên cạnh đó, loài cây này còn được dùng để tạo mùi thơm trong các món ăn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số bí quyết chăm sóc, giâm cành và trồng cây hương thảo cho mọi người nhé!

Đặc điểm hình thái

Đặc điểm hình thái

Là một loài cây biết đến với thân hình nhỏ nhắn. Trên thân lại phân thành nhiều nhánh nhỏ nhìn rất xum xuê. Cây Hương Thảo mọc thành từng bụi to nhỏ tùy môi trường. Lá  Hương Thảo nhìn chung khá nhỏ, có bề mặt dẹp và dài về chiều ngang. Lá mang một màu xanh đậm nhìn rất nổi bật. Bên dưới có những lông tơ nhỏ và phủ kín bề mặt lá. Lá cấu tạo không có cuống, là một khối thống nhất.

Hoa của cây có sắc tím xanh khá nổi bật trên nền lá. Có kích thước nhỏ chỉ khoảng 1cm đổ lại. Hoa mọc không nhiều nhưng nhìn chung đẹp và được nhiều người ưa thích nhờ đặc điểm này. Khi cây ra hoa sẽ cho một mùi hương vô cùng đặc biệt, thơm rất nhẹ nhàng, dù ngửi nhiều cũng không thấy gắt. Hương hoa có thể phát tán nhanh trong không khí và giữ lâu nên bay rất xa.

Là loài cây có nhiều công dụng

Cây Hương Thảo không chỉ được ưa thích chỉ vì vẻ đẹp mà còn do một loạt các công dụng chúng mang lại:

  • Làm gia vị: vì có mùi hương mà Cây Hương Thảo được dùng làm hương liệu khi làm bánh. Đôi khi cũng làm màu phụ gia để cho thức ăn có màu xanh khá đẹp.
  • Kích thích thần kinh: Cây Hương Thảo tỏa ra một mùi hương giúp người ngửi thấy thoải mái. Dễ dàng đi vào giấc ngủ, sử dụng lâu dài tốt cho hệ thần kinh vô cùng.
  • Đuổi muỗi: một số chất trong mùi hương khi được phát tán là nỗi sợ của muỗi và một vài côn trùng. Bạn hoàn toàn giảm đi ít nhiều sự lo sợ bị những căn bệnh truyền nhiễm do muỗi gây nên.
  • Khử mùi hôi: tinh dầu Hương Thảo có khả năng loại bỏ mùi hôi trên quần áo một cách nhanh chóng. Bạn sẽ thơm tho cả ngày với sự lưu hương lâu dài của mùi hương này.

Chọn cành giâm

– Nên tỉa những cành phụ, cành tại những vị trí lá xum xuê hay mọc thừa để tỉa. Nhằm tập trung cho các cành chính phát triển.

– Hoặc tỉa những cành từ các cây đang sắp chết, những cành có nguy cơ héo. Xác định không cứu được thì hãy nhanh tay cắt cành để giâm trồng cây mới.

– Dùng kéo sắc cắt cành, tỉa những nhánh lá ở phần thân gỗ đi. Lưu ý là dùng kéo cắt không nên lấy tay bứt xuống.

Cách giâm cành

– Cách 1: Ngâm vào nước, tỉ lệ thành công là 80%. Sau khi cắt cành thì ngâm vào cốc nước nhỏ. Sao cho nước ngập phần thân gỗ. Nên dùng nước lọc và thay nước hàng ngày. Để chỗ nắng nhẹ và mát. Sau khoảng 1 tuần là cây ra rễ. Khi nào rễ ra nhiều và dài tầm 2 cm thì mang trồng xuống đất.

– Cách 2: Giâm cành trực tiếp cành vừa cắt xuống đất ẩm tỉ lệ sống 50%.

Cách trộn đất

– Đất trộn bao gồm: Đất thịt, sỉ than (tốt nhất nếu có), trấu hun, phân trùn quế hoặc phân bò.

– Chậu trồng cây tốt nhất nên là chậu gốm, sứ, đất nung sẽ thoáng hơn chậu nhựa. Dĩ nhiên chậu nhựa vẫn được nhưng cần để ý chăm hơn. Chậu nên nó lỗ thoát nước tốt.

– Dưới đáy chậu có thể lót sỉ than đập miếng to, hoặc cục xốp cứng, hay đá, sỏi đều được.

– Khi trồng bầu cây vào chậu nên theo thứ tự lót gỉ than trước, sau đó đặt bầu cây vào rồi mới rải đất trộn vào cho kín chậu.

– Sau khi trồng xong thì tuần đầu nên tưới thường xuyên giữ đất ẩm. Khi thấy cây ổn rồi thì tưới ít dần.

Cách chăm sóc và trị bệnh cho cây

Cách chăm sóc và trị bệnh cho cây

Cây bị đen lá và rụng

Đây là hiện tượng phổ biến nhất. Nguyên nhân là thừa nước hoặc thiếu ánh sáng.

Nếu thừa nước: Đất được coi là thừa nước đó là sờ vào mặt đất lúc nào cũng ẩm, hoặc ấn tay xuống thấy đất lõm xuống.

Nếu vào mùa hè, cây trồng tại nơi có nhiều nắng thì có thể tưới mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng sớm. Không tưới lên lá, tưới vào gốc. Vào mùa thu hay mùa mưa mát mẻ hơn, có thể tưới 2 – 3 ngày thậm chí tuần 1 lần.

Cách khắc phục đó là ngưng tưới, kê cao đáy chậu, tuốt hết lá đen và cành hỏng đi. Sau vài ngày mà tình hình không khả quan thì dỡ cây ra khỏi chậu, phơi bầu đất cho khô bớt nước và trồng lại vào chậu thoát nước tốt hơn. Lót vào đáy chậu gỉ than, cục xốp hay đá sỏi và đất trộn thì đập nhỏ gỉ than trộn cùng.

Nếu cây thiếu ánh sáng: Cây cần ánh sáng trực tiếp ít nhất 6 tới 8 giờ một ngày để có thể phát triển khỏe mạnh. Tốt nhất không nên trồng hương thảo trong nhà, trong phòng kín hay có điều hòa, nếu trồng cạnh cửa sổ thì cũng nên là nơi có nhiều nắng. Nơi thích hợp là ban công có nắng và sân vườn, sân thượng.

Cây bị rũ ngọn, lá héo

Đây là hiện tượng thiếu nước. Kiểm tra đất thấy khô cứng và đã lâu ngày không tưới. Cách khắc phục đó là tưới bổ sung nước. Nếu đúng là thiếu nước thì ngay ngày hôm sau cây đã tươi tốt trở lại. Nên duy trì thói quen kiểm tra đất, nếu thấy khô và cây héo thì hãy tưới nước.

Cây bị sâu bệnh, bị nấm

Hương thảo là cây tinh dầu nên rất ít khi bị sâu bệnh. Nếu thấy có sâu hay nấm trắng, hãy bắt hết sâu, tiêu diệt chúng. Và pha dung dịch tỏi, ớt, rượu để phun cho cây. Ngoài những nguyên nhân trên thì hương thảo có thể bị chết do khi trồng cây bị vỡ bầu, động, đứt rễ. Do thay đổi môi trường sống đột ngột. Ví dụ cây đang trồng ngoài đồng hứng nắng cả ngày mà lại cho cây ngay vào ban công ít nắng… Hoặc bón phân không đúng cách, bón sát gốc, bón vào lúc nắng, bón quá đậm đặc…

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.